Chương trình Cambridge International AS & A-level hay Chương trình dự bị đại học của Anh là hộ chiếu cho thành công trong học tập, đại học và sự nghiệp.

 

Vậy Cambridge International AS & A-level là gì?

 

Cambridge International Advanced Subsidiary Levels (AS Levels) hay khóa dư bị đại học một năm. Cambridge International Advanced Levels (A Levels) hay khóa dự bị đại học hai năm.

 

Cuối mỗi khóa học đều sẽ có kì thi để đánh giá và cấp bằng. Mỗi môn học trong chương trình cơ bản đều sẽ được mở rộng lên chương trình đủ - hai năm. Nội dung học mỗi môn học đều được định hướng quốc tế nhưng vẫn thể hiện được yếu tố của mỗi đất nước.

 

Chương trình Cambridge International Examinations – CIE hay chương trình thi quốc tế Cambridge được thành lập từ năm 1951 và là một bộ phận của trường đại học Cambridge.

 

Ai sẽ tham dự khóa học AS và A-level?

 

Hướng đến các bạn học sinh từ 16 đến 19 tuổi trước khi bắt đầu học đại học. Hiện tại, có hơn 175 000 học sinh trên 125 quốc gia đang theo học chương trình này.

 

Sự linh hoạt trong việc chọn môn học

 

Học sinh được tự do chọn môn học và tổ hợp các môn với hơn 50 môn học. Học sinh thường chọn 4-6 môn cho AS level và 3 môn cho A-level. Đa số các trường đại học tại Anh quốc tuyển học sinh đầu vào với 3 môn Alevel. Các môn học A-level được chọn dựa trên định hướng nghề nghiệp và khả năng học tập của học sinh. Chọn đúng môn học sẽ giúp học sinh nâng cao khả năng được nhận vào các trường đại học danh tiếng.

 

Các nhóm môn học chính của AS & Alevel gồm: Tiếng Anh, ngôn ngữ, khoa học xã hội, toán học, khoa học, nghệ thuật, nhân văn, công nghệ và tổng hợp.

 

Các mức và tiến trình đánh giá

 

Lựa chọn 1: Chỉ học AS level: Nội dung học sẽ chiếm một nửa so với A-level và kéo dài 1 năm.

Lựa chọn 2: Kết hợp 1 năm đầu của chương trình AS level và 1 năm sau của A level.

Lựa chọn 3: Khóa A level, học sinh sẽ học toàn bộ khóa trong hai năm và thi vào cuối năm hai.

 

Điểm số và cách đánh giá

 

Mỗi môn học sẽ được tính điểm riêng và không có điểm số trung bình. Chứng chỉ sẽ được cấp cho từng khóa riêng và điểm số chỉ được tính cho những môn mà học sinh thi qua. Với A level, điểm số sẽ trải từ A* đến E. Với AS level, điểm số sẽ trải từ A – E, không có A* cho AS level.

 

Chứng chỉ Cambridge AICE Diploma

 

Là chứng chỉ được dùng rộng rãi tại Mỹ. AICE là một tổ hợp các chứng chỉ cho 3 nhóm môn học chính gồm: toán-khoa học, ngôn ngữ, và nghệ thuật-nhân văn. Mỗi AS level sẽ được tính 1 credit và  Alevel được tính 2 credits. Đến năm 2017, học sinh được yêu cầu hoàn thành 7 credits, trong đó có môn Global Perspectives & Research bắt buộc trong khóa AS.

 

Who recognises Cambridge International A Levels?

 

Hiện tại, AS và Alevel hệ quốc tế đạt chuẩn của UCAS, UK được các trường đại học trên toàn cầu chấp nhận. Một số trường của Mỹ còn đánh giá việc sinh viên đạt điểm Alevel tương đương với một số tiến chỉ năm nhất đại học.